Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu

1. Đặc điểm của thịt cừu

Thịt cừu là loại thịt lành tính, có mùi vị đặc trưng và nguồn dinh dưỡng đặc biệt dồi dào. Từ lâu thịt cừu đã trở thành nguồn thức ăn được ưa chuộng khắp thế giới và đang dần phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Những loài cừu núi ở vùng Iran và đông bắc Ấn Độ từ xa xưa sau đó được con người thuần hóa và nuôi cho đến hôm nay. Cừu được nuôi nhiều nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Và đến hiện tại thịt cừu đã được ưa chuộng ở khắp các nước châu Á, Âu, Mỹ và các nước có thảo nguyên.

Thịt cừu có kết cấu mạnh, đồ đàn hồi cao và thịt dẻo dai hơn thịt bò. Miếng thịt cừu ngon sẽ có vết cắt từ màu hồng nhạt đến đỏ. Ngược lại thịt cừu có màu tím bầm và có mỡ dày thì đó là phần thịt không được ngon.

Mua thịt cừu ngon ở đâu? Thịt cừu Úc nhập khẩu đông lạnh, giá rẻ, uy tín  chất lượng số 1 tại TP. HCM

Cừu là loài động vật thuần ăn cỏ, do đó thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cực kì tốt không khác gì thịt bò hay dê.

2. Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu

- Cung cấp hàm lượng protein cao

STT Acid Amin mg/g
1 Tryptophan 12
2 Threonine  43
3 Isoleucine 48
4 Leucine 78
5 Lysine  88
6 Methionine+Cystine 42
7
Phenylalanine+Tyrosine
74
8 Valine 54
9 Histidine 32

 

Có thể nói thịt cừu có hàm lượng protein cực cao. Khi nấu chín có thể lên đến 20-30%, do đó thịt cừu xứng đáng là thực phẩm bổ sung protein hàng đầu và cực kì hiệu quả đối với những độ tuổi đang cần hàm lượng protein cao để phát triển thể chất và trí não.

Bên cạnh đó bổ sung protein là vô vùng cần thiết đối với những người cần phục hồi sau hoạt động như thể thao, gym, phục hồi sau bệnh. Và bổ sung protein từ thịt cừu đó là cách vừa hiệu quả vừa có những bữa ăn ngon.

- Cung cấp chất béo có lợi

Chất béo: 13,4g (21%)

Cholesterol: 66mg (22%)

Thịt cừu cũng là nguồn cung cấp chất béo cao với 21% trong đó chỉ gồm chất béo bão hòa có lợi. So với thịt bò và dê thì thịt cừu chứa hàm lượng acid linoleic cao nhất. Acid linoleic có tác dụng làm giảm tác động của chất béo xấu đối với cơ thể từ đó tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch hiệu quả.

- Vitamin và khoáng chất

Thiamin B1 64%
Riboflavin B2 89%
Niacin B3 100%
Vitamin B6 99%
Vitamin B12 100%
Pantothenic Acid B5 30%
Canxi 10%
Sắt  44%
Magie 30%
Phospho 89%
Kali  44%
kẽm 84%
Đồng  25%
Selen  59%

 

Vitamin B12:Vitamin B12 có trọng thịt cừu hỗ trợ phục hồi tốt cho người bị bệnh thiếu máu hay tổn thương hệ thần kinh. B12 là vitamin rất quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng của não. Vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc động vật, do đó nếu bạn ít ăn thịt hay ăn chay trường thì rất dễ bị thiếu hụt loại vitamin này.

Kẽm:Thịt cừu còn giúp bổ sung một hàm lượng kẽm nhất định, có lợi cho sự tăng trưởng và sự hình thành của hormone như insulin và testosterone. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, so với thực vật, kẽm trong thịt động vật dễ dàng hấp thu hơn, vì vậy, nếu bạn bị thiếu kẽm thì nên thường xuyên ăn thịt cừu.

Phốt pho:Hàm lượng phốt pho có trong thịt cừu khá lớn, rất cần thiết cho sự duy trì và tăng trưởng của cơ thể.

Sắt:Thịt cừu là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt, chủ yếu ở dạng sắt heme, rất khả dụng sinh học và được hấp thụ hiệu quả hơn chất sắt không heme tìm thấy trong cây.

Selenium:Thịt thường giàu selenium, mặc dù điều này phụ thuộc vào thức ăn của vùng hay trang trại nuôi cừu. Selen có chức năng thải độc cho cơ thể, kể cả các kim loại nặng, độc hại có trong cơ thể. Bên cạnh đó, selenium còn đóng vai trò then chốt trong quá trình oxy hóa, chống lão hóa.

Niacin: Còn được gọi là vitamin B3, hỗ trợ điều trị thiếu hụt vitamin B3 tự nhiên trong cơ thể con người, hạ cholesterol và triglycerides máu để giảm nguy cơ đau tim ở người bị tăng cholesterol máu vừa mới trải qua cơn đau timhoặc để điều trị bệnh mạch vành.

- Cải thiện cơ bắp:

Thịt cừu còn có công dụng trong việc cải thiện cơ bắp, nâng cao sức chịu đựng, độ dẻo dai và hiệu suất thể dục. Đối với những người hoạt động cao như vận động viên, gymer, người chơi thể thao cường độ cao thì thịt cừu là nguồn thực phẩm cần thiết cho quá trình bồi bổ sức khỏe và hình thành cơ.

Lí do mà thịt cừu có thể tăng khả năng cải thiện cơ bắp chính là bởi vì trong thịt cừu có chứa acidamin gọi là beta – alanine, một chất quan trọng cho chức năng cơ bắp, có tác dụng giảm sự mệt mỏi và cải thiện hiệu suất hoạt động. Do đó, nếu chế độ ăn không có thịt cừu hoặc áp dụng chế độ ăn chay, có thể làm giảm nồng độ của carnosine trong cơ bắp theo thời gian.

- Phòng ngừa thiếu máu và cải thiện tình trạng sức khỏe máu

Thịt cừu chứa hàm lượng sắt cao nên rất tốt cho quá trình hình thành máu, phù hợp các bệnh nhân bị thiếu máu và đồng thời hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Bổ sung thịt cừu đều đặn còn giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Thit cuu

Tại TPHCM, The Food House tự hào là nhà cung cấp thực phẩm uy tín, đảm bảo được ưa chuộng và có kinh nghiệm cung cấp thực phẩm nhập khẩu hơn 10 năm. Để lựa chọn thịt cừu ngon thì The Food House là địa chỉ uy tín đến với mọi người

The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!

 

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579