Chứng nhận VietGAP là gì?

Chứng nhận VietGAP là gì?

Chứng nhận VietGAP là gì?

VIETGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Tiêu chuẩn này bao gồm các nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn những tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế nhằm mục đích đảm bảo: An toàn vệ sinh thực phẩm, Sức khỏe an toàn lao động, Bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Tổng hợp tin tức về ISO mới nhất, hữu ích dành cho doanh nghiệp

Điều kiện để được cấp chứng chỉ VietGAP

Để được cấp chứng chỉ VietGAP thì các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng được 4 tiêu chí sau đây:

- Kĩ thuật sản xuất: Quy định cụ thể về kĩ thuật sản xuất từ khâu chọn đất giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

- An toàn thực phẩm: Đảm bảo an toàn khi thu hoạch không có các hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý.

- Môi trường làm việc: Mục đích ngăn chặn sự lạm dụng đối với sức lao động của nông dân.

- Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép xác định các vấn đề từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch.

Lợi ích khi sở hữu chứng nhận VietGAP

Trên nền tảng đặt ra tiêu chuẩn VietGAP, ngoài việc đưa các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, thua hoạch đạt tiêu chuẩn đem đến nguồn cung an toàn cho người tiêu dùng thì bên cạnh đó tiêu chuẩn VietGAP cũng là mốc đánh giá nhằm giúp các cá nhân, tập thể có nhiều lợi ích trong việc nâng cao và phát triển thương hiệu cũng như tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng. Và chi tiết về các lợi ích mà tiêu chuẩn VietGAP mang lại gồm có:

1. Tạo sự ổn định về chất lượng và giá cả của các sản phẩm trên thị trường.

- Giảm thiểu các tác nhân gây nguy hiểm đến với môi trường. Lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được quy định rõ ràng theo tiêu chuẩn trong quá trình trồng trọt và thu hoạch.

- Giúp nâng cao thương hiệu cho các nhà sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm. Một số cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP như: Tổ hợp tác Trồng mãng cầu gai Kiên Hòa ở Sóc Trăng; HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến ở Hòa Bình; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3 sản xuất Bưởi ở Hiệp Hòa, Bắc Giang.

- Tạo mối liên kết giữa người tiêu dùng, cá nhân/ tổ chức sản xuất, các nhà nghiên cứu và các cơ quan quản lý.

2. Tạo dựng niềm tin

Tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng khi được sử dụng thực phẩm an toàn, giảm thiểu các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngày nay chất lượng cuộc sống tăng cao đồng nghĩa với nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm cũng phải chất lượng nhằm đáp ứng phù hợp. Thay vì những loại thực phẩm tràn lan ở chợ thì người tiêu dùng chú ý hơn đến địa điểm mua, lựa chọn những cơ sở bán các thực phẩm có chứng nhận VietGAP.

Sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ được sẽ được đánh giá cao hơn và dễ dàng lưu thông cũng như xuất khẩu đến các nước trong khu vực cũng như châu lục.

Rau, củ, quả an toàn được bày bán khắp các quận huyện

Ngoài ra để đánh giá thì các cơ quan chức năng còn đặt ra nhiều tiêu chuẩn khác như:

- GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

- HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

- ISO: Hệ thống quản lí an toàn thực phẩm

- BRCGS cho an toàn thực phẩm: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu.

- BRCGS cho vật liệu đóng gói thực phẩm

- IFS Food: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

- IFS Global Market - Foods

- Gluten Free

- GMO Free

- GlobalGAP IFA: Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu cho trang trại tích hợp

- BAP: Tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy, hải sản tốt nhất.

 

THE FOOD HOUSE

Thực phẩm cho người sành ăn!

 

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579