Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Chẳng còn xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng ta về thuật ngữ "thực phẩm hữu cơ" nữa. Người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên sử dụng thực phẩm hữu cơ (thực phẩm Organic) cho các bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được thực phẩm hữu cơ là gì? Nguyên tắc đánh giá thực phẩm hữu cơ là gì? Hôm nay The Food House sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này nhé!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo J.I. Rodale cha đẻ của ngành trồng trọt chăn nuôi hữu cơ thì thực phẩm hữu cơ là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Xuất phát từ niềm tin của người dân đối với rau, củ, quả rằng chỉ cần phân xanh là chúng có thể phát triển tốt mà không cần một hóa chất nào và đương nhiên là sẽ cho ra những thực phẩm chất lượng cao.

Đã từng có nhiều suy nghĩ trái chiều rằng nói thực phẩm hữu cơ là sai vì dù có hay không sử dụng các chất hóa học thì bên trong thực phẩm luôn có carbon, bất kể là thực vật hay động vật. ể chính xác, có lẽ phải dùng cụm từ “Thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ” thì đúng hơn, nhưng để ngắn gọn và dễ lan truyền, có lẽ cụm từ “thực phẩm hữu cơ” là ổn nhất.

Phân biệt thực phẩm hữu cơ: động vật và thực vật.

- Thực phẩm hữu cơ thực vật:

Là rau, củ, quả được nuôi trồng tự nhiên hoàn toàn, được chăm sóc bằng phân bón tự nhiên chứ không dùng bất kì một hóa chất tự nhiên hay phân bón hóa học nào cả. Phân thiên nhiên sẽ được lấy từ phân, xác động vật trộn cùng với các loại thực vật mục nát, sau quá trình phân hủy sẽ tạo thành nguồn phân hữu cơ dồi dào dinh dưỡng cho cây. Về sâu bệnh thì những người trồng cây hữu cơ sẽ nghiên cứu các loài thiên địch với những sâu bọ cũng như tạo ra phương pháp hóa học để hạn chế vấn đề bệnh ảnh hưởng đến cây

Canh tác rau sạch theo hướng hữu cơ bằng phân bón hữu cơ - Kaito Viet Nam

- Thực phẩm hữu cơ động vật

Để động vật được xem là thực phẩm hữu cơ thì động vật phải được nuôi ở những vùng riêng biệt, có chế độ kiểm nghiệm kĩ càng về thức ăn và nước uống, phải không có chất hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật nào. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng bất kì chất kích thích tăng trưởng nào, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ

Thật ra đó là các yếu tố để công nhận là thực phẩm hữu cơ, tuy nhiên khi nuôi trồng thực phẩm thì không tránh khỏi sự ảnh hưởng của các yếu tố như các chất hóa học từ các vùng lân cận. Do đó khi nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ cần được chú trọng kĩ và cần kiểm định nguồn đất, nguồn nước thường xuyên để có những biện pháp phù hợp.

Chăn nuôi gà hữu cơ- xu thế mới trong ngành chăn nuôi - LĐNgày Mới

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn?

Do đa phần các thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn các thực phẩm thông thường nên thường những người có mức sống từ trung bình cao đến cao sẽ chọn thực phẩm hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày. Nhu cầu về cuộc sống được nâng cao thì đòi hỏi về chất lượng các bữa ăn cũng cần được cải thiện. Và hiện nay không chỉ trên thế giới mà thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện ở khắp thị trường Việt Nam để cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu từ Washington State University vào 19-4-2001 cho thấy trái táo sau khi thu hoạch từ chế độ nuôi trồng hữu cơ cho ra chất lượng táo chắc hơn và nhiều đường thiên nhiên hơn so với táo trồng thông thường, nghiên cứu công bố trên Journal of Applied Nuitrition, 1993, cho thấy trái táo, lê, khoai tây có gấp đôi số chất dinh dưỡng của trái cây nuôi bằng hóa chất; nghiên cứu ở Đức cho hay thực vật hữu cơ có ít nitrate hơn.

Tuy nhiên theo nhiều người thực phẩm dù có nuôi dưỡng theo cách hóa chất hay hữu cơ đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Vì các chất này đều mục đích cho vào đất để tạo nguồn đất tốt mà cây thì chẳng phân biệt được đất nào là đất hữu cơ, đất nào là đất hóa chất. Tuy nhiên đó là ý kiến riêng nếu sử dụng phân bón cho đất, vì có một số loại hóa chất dùng trực tiếp cho cây, trái hay cho động vật ăn thì sẽ nhiễm vào bên trong các loại thực phẩm này. Nếu từ thời điểm sử dụng đến lúc thu hoạch đủ lâu thì tác động sẽ ít hoặc không có nhưng có nhiều người lại sử dụng trong thời gian ngắn điều đó làm ảnh hưởng đến độ vệ sinh an toàn của thực phẩm cũng như có tác động đến thành phần dinh dưỡng. Và đây là so sánh về mức độ chăm sóc nuôi trồng, còn ảnh hưởng của các yếu tố ngoại như thời tiết, loại đất, ảnh hưởng của di truyền.

Các mức độ của thực phẩm hữu cơ

Để được xem là thực phẩm hữu cơ thì các nhà sản xuất phải không được sử dụng bất kì hóa chất nào trong vòng 3 năm trước khi thu hoạch. Trước khi được công nhận là “Organic”, chính quyền sẽ thanh tra nông trại coi xem sản phẩm và phương thức nuôi trồng có hội đủ các tiêu chuẩn đã đề ra không. Từ đó đề ra các mức độ dành cho thực phẩm hữu cơ phù hợp:

- 100% Organic: dùng để chỉ các thực phẩm không có bất kì một hóa chất hay chất thêm bên ngoài nào.

- Organic: để chỉ những thực phẩm có trên 95% chất hữu cơ.

- Made with Organic Ingredient: chỉ món hàng có ít nhất 70% Organic Ingredients và không được có một chút sulfites nào.

- Some Organic Ingredient: Khi có dưới 70% Organic Ingredients

Thực phẩm Organic “bùng nổ” tại Việt Nam - ThienNhien.Net | Con người và  Thiên nhiên

Một số điểm trở ngại của thực phẩm hữu cơ

- Giá đắt hơn thực phẩm thông thường khá nhiều.

- Dễ hư hỏng và dễ nhiễm trùng: vì quá trình chăm sóc và bảo quản không sử dụng các hóa chất như những thực phẩm thông thường.

- Thực vật nhất là các loại quả khi còn tươi sẽ nhìn không được bắt mắt, kém hấp dẫn.

- Sự chăm sóc kĩ lưỡng, tốn công hơn và thua hoạch mùa màng cũng ít hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ ( Organic) để có thể chọn lựa cho mình thực phẩm hữu cơ phù hợp, chất lượng.

Hiện The Food House đang bày bán các sản phẩm Organic: cá hồi, vẹm xanh New Zealand. The Food House tin tưởng là địa chỉ tin cậy đối với khách hàng để đem đến những bữa ăn ngon, bổ dưỡng dành cho các bạn.

 

THE FOOD HOUSE

Thực phẩm cho người sành ăn

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579