Nghệ thuật Beefsteak cùng 6 mức độ chín

Nghệ thuật Beefsteak cùng 6 mức độ chín

Ở Việt Nam có lẽ "bò bít tết" đã không còn xa lạ, món ăn có nguồn gốc từ Mỹ này có tên gọi chính thức là beefsteak. Beefsteak là món ăn với nguyên liệu là bò được làm chín bằng cách nướng hoặc áp chảo. Mỗi người ăn beefsteak sẽ có các cảm nhận hương vị riêng, tùy vào mức nhiệt và thời gian làm chín thì beefsteak sẽ có từng hương vị khác nhau.

Chọn thịt bò để làm beefsteak ngon

Là nguyên liệu chính trong món beefsteak cho nên thịt bò là linh hồn của món ăn, để có được món beefsteak ngon thì khâu chọn thịt bò ngon là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Bởi mỗi phần thịt có tỉ lệ vân mỡ, nạc khác nhau, tạo nên những hương vị riêng biệt khi thưởng thức.

Giá trị của mỗi phần bò bít tết khác nhau phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn thịt nào. Nếu là bò Kobe hay Wagyu của Nhật Bản thì giá sẽ cao hơn hẳn, bởi đây được mệnh danh là loại thịt bò đắt nhất thế giới. Tiếp đến là bò Black Angus với 3 tiêu chuẩn xếp hạng là Prime, Choice, Select có tỉ lệ vân mỡ khác nhau.

Các mức độ chín của steak

Người sành ăn beefsteak là người sẽ có cho mình sự cảm nhận nhạy bén đối với cách chế biến món ăn này theo độ chín của nó. Để có món beefsteak hoàn hảo phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chín mong muốn. Cần kiểm soát được thời gian chế biến để không làm hỏng toàn bộ món bít tết. Tùy vào thời gian chế biến và mức độ chín để người ta đưa ra mức đánh giá: 6 mức độ chín của beefsteak

1. Blue rare

Mức độ này sẽ là chín 10% thịt, sẽ nướng haowjc áp chảo sơ qua mỗi mặt từ 30 giây đến 1 phút. Khi đó mặt ngoài bắt đầu tái còn bên trong vẫn còn chưa có dấu hiệu thay đổi. Khi ăn vắt thêm tí chanh hoặc sốt tiêu xanh cay nồng để kích thích vị giác cũng như làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn.

4,215 Blue Steak Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

2. Rare

Tỉ lệ chín thịt ở mức độ này là 25%. Tương tự như ở mức độ Blue rare, miếng bò bít tết cũng được nướng hoặc áp chảo đến khi cháy xém mặt ngoài. Tuy nhiên, thời gian làm chín nhỉnh hơn chút, mỗi mặt nướng khoảng 2 phút. Lúc này, vỏ ngoài miếng bò đã cháy xém, phần thịt bên trong hơi hồng. Còn ở giữa, thịt vẫn có màu đỏ tươi và mọng nước.

Benefits of Eating Rare Steak - America Top 10

3. Medium rare

Mức độ được đa số các thực khách lựa chọn khi thưởng thức món Bò bít tết. Không quá sống, đủ để cảm nhận được sự mềm mọng nước, vừa chín tới để cảm nhận được độ ngọt của từng thớ thịt. Muốn đạt ở tỉ lệ cân bằng 50-50 này, cần làm chín thịt trong khoảng thời gian 3-4 phút mỗi mặt. Miếng bít tết thành phẩm có vỏ ngoài hơi cháy xém, bên trong có màu đỏ hơi hồng chứ không còn là màu đỏ tươi nữa.

Medium Rare - The Perfect Steak Temperature - Steak University

4. Medium

Thịt chín ở mức độ này cao hơn hẳn do thời gian nướng lâu hơn, khoảng 4 phút cho mỗi mặt. Cả miếng bò vừa chín tới, không hề bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt đậm đà trong từng thớ thịt. Đa phần người châu Á lựa chọn mức độ này cho món bò bít tết và cũng là sự lựa chọn an toàn cho những người mới lần đầu ăn bít tết.

jf2021,perfect medium well steak,multitek-ltd.com

5. Medium well

Nếu thưởng thức món beefsteak ở mức độ này thì tỉ lệ thịt chín là 90%. Miếng thịt bò được nướng hoặc áp chảo trong vòng 5 phút mỗi mặt. Vỏ ngoài cháy xám nâu hấp dẫn, bên trong còn một chút màu hồng nhẹ.

5 Cấp độ chuẩn cho BeefSteak Cửa Hàng Meat World

6. Well done

Thịt đã chín hoàn toàn 100% khi nướng trong vòng 6 phút, mỗi mặt. Mặc dù thời gian nướng khá lâu nhưng miếng bít tết không hề bị khô mà vẫn mềm mại, đủ độ ngọt.

7 Mức Độ Chín Khi Thưởng Thức Của Beefsteak Chuẩn Âu Mỹ | Cooky.vn

Khác với Việt Nam, món Bò bít tết thường được thưởng thức ở mức độ well done (chín hẳn), ở các nước phương Tây hay nhiều nước khác trên thế giới, người ta lại thích ăn ở mức độ Medium Rare. Thực tế, Medium rare là mức độ mà các tín đồ sành bít tết ưa chuộng nhất vì độ chín vừa phải, miếng bò khi này có đủ độ mềm, độ ngọt và mọng nước.

 

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579