Top hải sản Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Top hải sản Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Nhật Bản là đất nước với những món ăn độc lạ, thú vị mà không kém phần hấp dẫn, tinh tế. Từ các món mặn đến ngọt, từ nấu chín đến ăn sống thì mỗi món mang trong mình một nét tinh tế, hương vị riêng. Hải sản Nhật Bản cũng thú vị không kém có thể cái tên bạn chẳng còn xa lạ, tuy nhiên theo mỗi cách chế biến khác nhau ta lại cảm nhận hương vị của nó theo cách hoàn toàn mới. Trong danh sách sau đây sẽ là các món hải sản Nhật Bản phổ biến nhất trên thế giới và có thể khi kể đến tên bạn sẽ cảm thấy quen.

1. Ikura (trứng cá hồi)

Những quả trứng cá hồi tròn, trong suốt là món ăn cực kì phổ biến và đặc biệt tại Nhật Bản, trong ẩm thực của đất nước này gọi nó là món Ikura, cái tên thông dụng với người Việt Nam là trứng cá hồi. Sau khi tách ra khỏi bao trứng thành từng trứng riêng lẻ thì sẽ được xử lí bằng muối hoặc nước muối.

Ngoài cách ăn sashimi thì người Nhật còn có cách chế biến khác là kết hợp trứng cá hồi với nước xốt, rượu sake và gạo tạo nên hương vị thơm ngon cực kì đặc biệt

Cách làm bánh mì trứng cá hồi - Khamphamonngon.com

2. Fugu (cá nóc)

Cá nóc nổi tiếng là loài cá có các bộ phận như gan, mắt, da chứa chất độc tetrodotoxin có thể gây nguy hiểm cho con người. Trong tiếng Nhật Fugu là cá nóc hay cá cầu, các đầu bếp muốn được thực hiện món cá nóc phải được qua các bài kiểm tra kỹ lưỡng và được cấp giấy phép để  tránh làm sai quy trình gây nguy hiểm cho người ăn.

Có nhiều thực khách muốn trải qua cảm giác lạ, tê tê thường chọn những phần nhỏ của nội tạng cá nóc để kết hợp cùng món ăn. Ở Nhật Bản, món Fugu xuất hiện nhiều ở các nhà hàng với những món ăn đặc trưng từ cá nóc: Fugu sashimi, cháo Fugu, Fugu chiên giòn,..

Cá nóc nguyên gan được bày bán trong siêu thị Nhật - VnExpress

3. Unagi (Lươn nướng) 

Unagi trong tiếng Nhật dùng để chỉ lươn nước ngọt, thường chế biến với fillet và dùng để nướng mục đích để loại bỏ các chất độc hại bên trong loại lươn này. Khi nướng sẽ được quét lên một lớp nước xốt gồm có: nước tương, rượu mirin và đường. Tạo ra món lươn nướng thơm ngon với những hương vị khó thể quên khi ăn thử một lần.

Mỗi vùng tại đất nước Nhật Bản sẽ có từng sự khác biệt về các sơ chế và chế biến lươn. Khác nhau ở vị trí cắt để tạo ra miếng fillet, cách nướng. Do đó tuy là món Unagi nhưng sẽ có nhiều hương vị khác nhau.

Lươn nướng Unagi kabayaki Nhật Bản ngon trào nước miếng

4. Cá ngừ vây xanh (Bluefin Tuna)

Cá ngừ vây xanh có nguồn gốc từ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải có thể sống đến 40 năm và nặng trung bình 250kg. Con lớn nhất có thể xấp xỉ 1 tấn. Cá có màu cẩm thạch đậm, khi được chế biến đúng cách và mang nét đặc trưng của ẩm thực xứ Phù Tang thì món ăn sẽ mang hương vị độc đáo khó quên.

Cá ngừ vây xanh sẽ có 3 loại: cá ngừ Đại Tây Dương, cá ngừ Phương Nam, cá ngừ Thái Bình Dương. Mỗi loại cá sẽ có sự chênh lệch về hương vị trong đó cá ngừ Thái Bình Dương có hàm lượng chất béo vượt trội và được đánh giá là loài cá ngon nhất.

Cá ngừ vây xanh 300 triệu nhập từ chợ cá Nhật Bản - Ẩm thực

5. Katsoubushi (cá ngừ hun khói)

Món Katsoubushi được đánh giá là món ăn hải sản ngon nhất đến từ Nhật Bản. Món ăn được chế biến từ cá ngừ vằn khô sau quá trình lên men sẽ được hun khói bằng gỗ. Thường xuất hiện trong các bao bì đóng gói, có dạng bào sẵn, khi mua về món Katsoubushi được sử dụng để truyền hương vị Umami đậm đà cho các món ăn khác nhau. Bên cạnh đó cũng sẽ khiến người ăn cảm nhận vị đậm đà dai dẳng khó quên.

Katsuobushi - nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản - Kênh  truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV

Quá trình tạo nên món cá ngừ hun khói này là cực kì khó khăn, trải qua nhiều giai đoạn cùng với những chi tiết rườm rà. Nhờ vậy góp phần làm tăng giá trị cho món Katsoubushi.

6. Uni 

Nhím biển là loại động vật không ăn được tuy nhiên trên cơ thể của chúng có bộ phận sẽ được dùng để chế biến các món ăn. Với tên gọi là uni, cơ quan sản sinh ra trứng ở nhím biển và thường được tiêu thụ tại các nước châu Âu, Nam Mỹ và châu Á. Kết cấu của Uni là vô cùng chắc, mịn, hương vị đậm đà, tươi sáng.

Uni xuất hiện trong các nhà hàng chuyên về chế biến món này, khi ăn uni nên là ăn sống ngay sau khi tách ra và được vắt thêm tí chanh

Đến các phiên chợ Nhật, thưởng thức cầu gai đầy tinh tế được đại dương ban  tặng

7. Kamaboko (Bánh cá)

Kamaboko có sẵn trên khắp nước Nhật, những chiếc bánh cá Nhật Bản đầy màu sắc này được làm từ thịt cá biển trắng đã xay nhỏ gọi là Surimi, tạo thành hình dạng giống như ổ bánh mì, hấp trên ván gỗ cho đến khi chín hoàn toàn, sau đó cắt lát trước khi phục vụ. Kamaboko thường thưởng thức với nhiều loại nước chấm khác nhau hoặc cho vào súp nóng, dùng kèm các món mì.

Đặc biệt kamaboko là món ăn truyền thống của người dân xứ hoa anh đào trong ngày tết cổ truyền.

Kamaboko - Khám phá hương vị độc đáo chả cá Nhật Bản

8. Shirako (Tinh dịch cá tuyết)

Shirako là một đặc sản của Nhật Bản bao gồm tinh dịch cá tuyết hay còn gọi là túi tinh trùng. Shirako đặc trưng bởi vẻ ngoài khác thường của nó với vị bơ, kem. Theo truyền thống, Shirako sẽ phục vụ ở dạng sống hoặc nướng nhẹ, bạn nên ăn nó khi còn tươi.

Shirako thường được luộc với nước xốt ponzu, hoặc chiên tempura với gia vị yuzu kosho. Từ Shirako có nghĩa là trẻ em da trắng, món ăn này có trong suốt mùa đông. Mặc dù Shirako sở hữu hương vị quen thuộc, nhưng nó lại được phục vụ tại các nhà hàng trên khắp Nhật Bản.

Kinh Ngạc Với 7 Món Ăn Nhật Bản Kỳ Lạ | SONGHANTOURIST

9. Mentaiko

Mentaiko là thuật ngữ để chỉ món ăn chế biến từ bọc trứng cá minh thái Alaska đã tẩm ướp. Quá trình tẩm ướp sẽ tạo nên vị mặn, hơi cây kết hợp hoàn hảo với kết cấu kem. Nguồn gốc món ăn xuất xứ từ Hàn Quốc, sau thế chiến thứ hai xuất hiện lần đầu ở Nhật Bản và phổ biến tại đất nước này trước khi trở thành mộ trong những tinh hoa ẩm thực tự hào của người Nhật Bản.

Cá tuyết: Ẩm thực Nhật bản |

10. Surimi (thịt xay)

Phần thịt cá sau khi đã làm sạch ruột, lọc thành các miếng thịt mềm mịn sẽ đem xay tạo ra món surimi. Sau đó sẽ được cho vào các chất giữ lạnh trước khi làm đông lạnh hoàn toàn. Surimi là món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật. Sản phẩm nổi tiếng này thường chế biến từ thịt của các loại cá như cá minh thái Alaska, cá đổng, cá Hoki, cá tuyết xanh, cá sòng Thái Bình Dương và cá mòi.

Anonieme expert verklapt geheimen over surimi-sticks | FavorFlav

Trên đây là danh sách món hải sản nổi tiếng tại Nhật Bản và được ưa chuộng hầu khắp trên thế giới.

 

THE FOOD HOUSE

Thực phẩm cho người sành ăn

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579