Cách để fillet cá hồi tại nhà như đầu bếp

Cách để fillet cá hồi tại nhà như đầu bếp

Từ các món ăn qua chế biến dầu mỡ đến các món ăn sống thì cá hồi là nguyên liệu đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Hầu như không nhiều thì ít ai cũng đã từng thưởng thức qua món ăn có hương vị thật ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng này nhưng đâu phải ai cũng có thể tạo ra fillet cá hồi một cách thuần thục, đẹp mắt để đem đến cảm giác ngon miệng cho món ăn. 

Để có thể tạo ra được miếng fillet cá hồi thật ngon, đẹp mắt cần phải bỏ vào trong đó sự tỉ mỉ, chỉnh chu của người chế biến. Miếng fillet cá hồi đẹp mắt sẽ giúp cho món ăn thêm phần sinh động và ngon miệng. Hôm nay The Food House chia sẻ cùng bạn các bước để có thể tạo ra fillet cá hồi tại nhà siêu chuẩn như đầu bếp.

Bước 1: Chuẩn bị

Dụng cụ cần chuẩn bị

Ngoài sự cẩn thận thì dụng cụ hỗ trợ là yếu tố cực kì quan trọng để quyết định đến sự thành công của fillet cá hồi.

- Dao fillet:

Để có được những miếng fillet như ý muốn thì dao chắc chắn không thể thiếu, dao fillet cần phải có mũi nhọn, sắc, không bị han gỉ, mẻ. Chiều dài của dao nên tối thiểu là 25cm.

HƯỚNG DẪN CÁCH LỌC XƯƠNG CÁ HỒI NAUY TRONG VÒNG 4 PHÚT

- Kìm nhổ xương

Yêu cầu về kìm nhổ xương thì không quá khắt khe, chỉ cần kìm dễ cầm, vừa tay, các khớp khít nhau để dễ lấy xương cá.

- Thớt mổ cá

Nên chọn thớt có hình vuông hoặc hình chữ nhật, bề mặt lớn, nhẵn.

- Khăn tay

Nên chọn khăn có kích cỡ vừa và lớn (loại hay dùng trong nhà bếp) dùng để lau tay và chất nhờn do cá tiết ra lúc làm.

Lựa chọn cá hồi

Bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, chất lượng, bảo quản cá tốt, ở nhiệt độ chuẩn và quá tình vận chuyển chất lượng.

Điều quan trọng là cá phải tươi thì miếng cá fillet ra mới đẹp. Bạn có thể nhận biết cá tươi qua các đặc điểm sau đây:

  • Thân cá có độ đàn hồi: khi cầm phần đuôi lắc và phần lưng cá chắc đồng nghĩa là cá vẫn còn tươi hoặc khi dùng đầu ngón tay nhấn nhẹ, thịt cá không bị lõm mà có độ đàn hồi cao đó là cá tươi.
  • Mắt cá phải trong, có màu đen và sáng. Tuyệt đối không nên mua những con cá có thịt thâm và mắt bị vẩn đục.

Bước 2: Lạng vảy cá 

Một tay giữ chắc đuôi cá, tay còn lại dùng dao lạng đi lớp vảy cá từ đuôi lên đầu, chú ý cần làm nhẹ nhàng để tránh dao cắt vào phần thịt cá. Nếu bạn không quen dùng dao lạng vảy thì có thể dùng dụng cụ đánh vảy.

Sau khi lạng vảy cá bạn dùng khăn lau sạch phần nhờn tách ra.

Cá hồi tươi 100%, cá hồi nấu cháo dinh dưỡng, cá hồi alantic, cá hồi chao,  cá hồi trout, cá hồi kukho.

Bước 3: Cắt đầu cá

Đặt dao lên lưng cá ở phần gần đầu nhất, cắt một đường qua phần thịt bụng cá. Không nên cắt quá gần đầu vì lưỡi dao sẽ chạm vào xương cá, không nên cắt quá xa vì như thế thịt sẽ dính nhiều ở đầu.

Sau đó cắt thật mạnh để tách đầu ra khỏi thân.

Cách cắt cá hồi nguyên con (Có hình minh họa)

Bước 4: Fillet dọc thân cá

Đặt dao vào phía lưng cá hồi, cắt dọc theo xương sống từ phần đầu về phía phần đuôi, men theo đường sống lưng. Cắt phần bụng cá để tách đôi cá hồi theo chiều dọc. Dùng lực để ép vào xương cá khi cắt. Làm như vậy sẽ giúp bạn cắt được nhiều thịt hơn.

Ở miếng cá còn xương sống bạn đặt lưỡi dao hơi chếch lên phía trên, cắt sát và dọc theo xương sống từ đầu đến đuôi như vậy đã tách được xương sống ra khỏi thân cá. Đặt lưỡi dao vuông góc với phần bụng và chếch lên trên, sát xương bụng và cắt xuống phần lườn cá hồi.

Cắt phần vay và lườn cá.

Bước 5: Nhổ xương cá

Để lấy được phần xương hai bên xương sống thì ta cảm nhận những vị trí có xương bằng cách dùng tay sờ những vị trí nhô lên đặc biệt là ở đuôi và đầu. Dùng kìm nhổ xương để nhổ những phần xương này ra.

Bí Quyết Chọn, Khử Mùi Tanh Và Lấy Xương Cá Hồi Trước Khi Chế Biến |  Cooky.vn

Bước 6: Cắt cá hồi thành từng miếng

Để cắt cá hồi thành từng miếng có 2 dạng:

Fillet theo kiểu Nhật:

Đặt cá hồi lên thớt và cắt thành từng miếng theo tỉ lệ, mỗi miếng cá có độ dài khoảng 3 bàn tay như vậy khi cắt xong bạn sẽ có 3 phần rõ rệt: phần lưng, phần bụng và phần đuôi.

Fillet theo kiểu Âu

Khi fillet cá hồi theo kiểu này thì ta không chia cá hồi thành từng phần như người Nhật mà sẽ cắt theo từng miếng nhỏ có độ dài khoản một bàn tay, mỗi miếng cá cắt ra sẽ ước chừng khoảng 400 gram.

Những lưu ý khi fillet cá hồi tại nhà

Thời gian fillet

Khi fillet cá hồi thì bạn cần thao tác các bước càng nhanh càng tốt. Để miếng cá hồi vừa đẹp lại không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Vì cá hồi để lâu ngoài điều kiện bình thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng như giảm đi chất lượng của cá.

Như vậy cá hồi vừa bị mất đi chất lượng, giá trị dinh dưỡng vừa gây hại đến sức khỏe của bạn

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Quá trình làm fillet là bạn đã tiếp xúc trực tiếp đến với thịt cá hồi, do đó khi làm bạn cần đảm bảo được độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Rửa tay sạch với các dung dịch diệt khuẩn, đeo găng tay trong suốt quá trình thực hiện. Tuyệt đối không dùng tay chạm trực tiếp vào thịt cá khi chưa rửa sạch sẽ.

Trước và sau khi thực hiện fillet cần rửa sạch sẽ dụng cụ hỗ trợ như thớt, kìm và đặc biệt là dao

Trên đây là chia sẻ của The Food House về quá trình fillet cá hồi tại nhà siêu chuẩn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

THE FOOD HOUSE

Thực phẩm cho người sành ăn

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579