Một số độc tố tự nhiên có trong các loại thực phẩm cần phải cảnh giác

Một số độc tố tự nhiên có trong các loại thực phẩm cần phải cảnh giác

Mỗi loại thực phẩm sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng riêng của nó để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể mỗi người. Mỗi loại sẽ có đặc điểm về dinh dưỡng riêng do đó chúng ta cần tìm hiểu để kết hợp các loại thực phẩm với nhau nhằm bổ sung đầy đủ hàm lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó trong mỗi loại thực phẩm luôn có những độc tố tự nhiên riêng, nó tiềm tàng bên trong cơ thể các loại thực phẩm này có thể phát sinh khi gặp các điều kiện bất lợi hoặc khi kết hợp các loại thực phẩm với nhau. Do đó ngoài quan tâm về dinh dưỡng thì tìm hiểu về độc tố cũng đem lại cho chúng ta những thông tin cực kì quan trọng bạn nên ghi nhớ.

1. Cyanogenic glycoside

Theo các nghiên cứu thì hiện nay, cyanogenic glycoside xuất hiện trong khoảng 2500 loại thực vật. Bao gồm hạt táo, hạt lê, hạt đào, khoai mì,..  Hàm lượng chất này xuất hiện ở cây non và lá non cao và giảm dần khi trưởng thành. Chất này xuất hiện nhằm bảo vệ các loại cây tránh khỏi các laoif động vật ăn cỏ.

Khi cơ thể dung nạp quá mức hàm lượng cyanogenic glycoside sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng chóng mặt, đau dạ dày, tím da, huyết áp thấp và đau đầu.

2. Độc tố sinh học thủy sinh

Độc tố này xuất hiện chủ yếu ở sinh vật phù du, tảo biển. Trong đó có khoảng 100 loại độc tố tự nhiên này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người và các loại động vật.  Thường các loại động vật có vỏ như hàu, nghêu, trai chứa các loại độc tố này sẽ khó loại bỏ hết kể cả khi nấu chín. 

Khi cơ thể chứa hàm lượng quá mức loại độc tố này thì sẽ gây ra các tình trạng như: nôn, tiêu chảy và một số vấn đề về tiêu hóa hay thậm chí gây tê liệt.

Vi khuẩn lam và những điều bạn chưa biết về loài tảo lục lam này

3. Lectin

Lectin là nguồn liên kết protein tuyệt vời cho tinh bột - đường có trong ngũ cốc, bột, khoai tây và hạt. Có thể thấy đây là nguồn cung cấp tuyệt vời protein, chất xơ, vitamin B và giúp giảm nguy cơ về các bệnh đái tháo đường, tim mạch tuy nhiên khi hấp thụ nhiều lectin khiến cho cơ thể dễ gây viêm, kháng lại các enzyme tiêu hóa.

Ngoài ra lectin lại còn là nguyên nhân chính gây ra việc cơ thể không thể tiếp nhận gluten, gây ra một số bệnh về khớp đồng thời khi để thời gian dài gây ra nhiều bệnh về ruột non và hệ miễn dịch.

4. Thủy ngân

Chúng ta đã quá quen thuộc về thủy ngân và tác hại của nó trong các thông tin về hóa học. Và đương nhiên khi xuất hiện trong các loại thực phẩm thì tác hại của nó cũng cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe. Một số loại cá lớn như cá mập, cá kiếm,.. chứa rất nhiều thủy ngân. Khi ăn phải những loài cá lớn này chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ khiến cho cơ thể gặp nhiều nguy hiểm như tăng nguy cơ nhiễm độc, gây ra các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, phổi, thận. 

Nhận biết hàm lượng thủy ngân trong các loài cá – DoctorBH

Dư thủy ngân cao sẽ gây ra rối loạn chức năng niêm mạc, enzyme, protein cấu trúc, nhịp tim tăng nhanh và tăng huyết áp. Theo khuyến cáo thì đặc biệt là phụ nữ mang thai hạn chế hoặc không nên sử dụng các loại cá lớn vì dễ nhiễm độc thủy ngân hàm lượng lớn.

5. Furocoumarin

Đây được xem là một chất phytochemical chứa các thành phần hỗ trợ chữa bệnh như chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, chống trầm cảm và chống co giật. Nó cũng giúp thực vật chống lại các loại côn trùng và những loài ăn chúng.

Furocoumarin xuất hiện nhiều ở rễ cần tây, chanh, bưởi, cà rốt và ngò tây. Khi cơ thể bị ngộ độc furocoumarin sẽ gây ra các bệnh về dạ dày, tiêu hóa và kích ứng da.

6. Solanine và chaconine

Trong khoai tây và cà chua sẽ chứa một lượng nhỏ hai chất này. Khi để lâu khoai tây và cà chua, mọc mầm, thối rữa sẽ tích tụ lượng lớn hai chất này.

Khi dung nạp lượng lớn hai chất này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc dẫn đến ảnh hưởng đến thần kinh và đường tiêu hóa.

Thực hư cà chua và khoai tây kỵ nhau

7. Độc tố nấm mốc (Mycotoxin)

Độc tố nấm mốc được tạo ra trong quá trình sinh trưởng, sau thu hoạch hoặc bảo quản ở môi trường ẩm ướt. Khi ăn phải thực phẩm có chứa độ tố nấm mốc sẽ gây ra suy giảm miễn dịch và nặng hơn là các bệnh về ung thư.

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579