Cách chọn thịt bò Mỹ làm beefsteak ngon nhất!

Cách chọn thịt bò Mỹ làm beefsteak ngon nhất!

1. Beefsteak là gì?

Beefsteak hay trong tiếng Việt gọi với cái tên thân quen hơn là bò bít-tết là món ăn có xuất xứ từ phương Tây và du nhập vào Việt nam cũng được khá lâu. Beefsteak là món ăn được chế biếng từ các miếng thịt bò dày tầm 1.5-2.5 cm cắt vuông góc với thớ thịt sau đó chế biến bằng cách nướng hoặc áp chảo kết hợp cùng một số nguyên liệu để tạo nên độ thơm và vừa vị.

Beefsteak được chia làm 6 cấp độ:

- Blue Rare: Thịt chín 10%, mỗi mặt nướng 30s, nhiệt độ miếng thịt đang 10-29 độ C

- Rare: Thịt chín 25%, mỗi mặt nướng tầm 2 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 30-51 độ C

- Medium Rare: Thịt chín 50%, mỗi mặt nướng tầm 3-3.5 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 57-63 độ C

- Medium: Thịt chín 75%, mỗi mặt nướng tầm 4 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 63-68 độ C

- Medium Well: Thịt chín 90%, mỗi mặt nướng tầm 5 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 72-77 độ C

- Well done: Thịt chín 100%, mỗi mặt nướng tầm 6 phút trở lên, nhiệt độ miếng thịt đạt > 77 độ C

Trước đây Beefsteak chỉ quen được sử dụng trong các bữa tiệc hay các bữa ăn sang trọng. Nhưng dần thì chất lượng cuộc sống được cải thiện đi kèm với đó Beefsteak đã gần gũi hơn và trở thành một món ăn trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình bởi sự thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như đẹp mắt để đem lại những chất lượng cao cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Tuy nhiên không phải thịt bò nào cũng có thể làm được Beefsteak và không phải phần thịt nào của bò Mỹ cũng tạo nên được beefsteak ngon nhất.

2. Lựa chọn phần thịt bò Mỹ làm beefsteak ngon

Thịt bò Mỹ Black Angus được sử dụng nhiều nhất cho các món ăn beefsteak và các bạn có bao giờ tự hỏi phần nào trong những chú bò Black Angus làm beefsteak là ngon nhất không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời sau đây nhé:

Thịt bò Mỹ được xếp hạng theo thang USDA 8 bậc, tuy vậy chỉ có 3 hạng thịt có thể sử dụng chế biến món ăn đó là hạng Prime (Thượng hạng), hạng Choice (Cao cấp) và hạng Select (Tốt). Trong các phần thịt bò Mỹ thì thăn nội (Tenderloin), thăn ngoại (Striploin) và thăn lưng (Rib Eye) là ba phần thịt tiêu biểu, dùng chế biến Steak ngon nhất nhờ vào hương vị đậm đà, cấu trúc mềm mọng và những đường vân cẩm thạch đẹp mắt. Chúng ta cùng tìm hiểu về 3 phần thịt thăn này nhé:

- Thịt thăn nội bò Mỹ (Tenderloin): Thăn nội bò Mỹ được đánh giá là một trong hai phần thịt ngon nhất của con bò (phần còn lại là thịt sườn non rút xương bò). Thịt thăn nội nằm ở phần cuối gần hông của con bò, có kết cấu mềm mịn hơn các phần thịt khác. Mùi vị của thăn nội bò Mỹ cũng đậm đà hơn hẳn các phần thịt khác của chú bò Black Angus. Thăn nội bò Mỹ thường có giá gần như là cao nhất trong các phần thịt bò bởi trọng lượng của một cây thăn nội là khá ít, chỉ từ 2-2,5kg/cây thăn, khiến cho phần thịt này trở nên có phần hiếm hoi hơn các phần Beef Cut khác. Thăn nội là phần thịt lý tưởng nhất khi chế biến món Steak chuẩn Âu mềm mọng và đậm vị.

- Thịt thăn ngoại bò Mỹ (Striploin): Thăn ngoại bò Mỹ nằm phía trên cây thăn nội, thuộc vùng tảng lưng của con bò Angus. Thăn ngoại có chút viền mỡ bên ngoài, lượng mỡ nhiều hơn thăn nội. Phần thịt này có thể dùng làm Steak, món nướng, phù hợp với những thực khách thích mùi vị béo ngậy đặc trưng. Thăn ngoại bò Mỹ có tỷ lệ nạc và mỡ đan xen khá lý tưởng, viền mỡ xung quanh miếng thăn giúp tăng độ mềm mọng của miếng Steak, tạo mùi vị tuyệt hảo cho món ăn khi thưởng thức.

- Thịt thăn lưng bò Mỹ (Rib Eye): Thăn lưng bò Mỹ nằm ở phía trên sườn của con bò, được gọi là Rib Eye bởi phần thịt này có 2 mắt mỡ nằm ngay giữa cây thăn. Thăn lưng có đặc điểm là cấu trúc thịt mềm đạn xen giữa phần nạc và mỡ, không có gân. Những miếng thăn lưng bò Mỹ có bản thịt khá to, rất thích hợp cho món Steak mềm mượt. Thăn lưng có hương vị đậm đà, béo ngậy nhờ tỷ lệ nạc mỡ đều đặn. Món Steak từ thăn lưng bò Mỹ luôn được rất nhiều thực khách lựa chọn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Như vậy, có thể nói thăn nội bò Mỹ chính là phần thịt hoàn hảo nhất để chế biến Steak. Tuy vậy, thịt thăn nội thường có giá khác cao.

--> Vì thế mà tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một trong ba phần thăn bò Mỹ để chế biến món bít tết hấp dẫn nhất.

- The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579