Sashimi cá hồi - món ăn của sự tinh tế!

Sashimi cá hồi - món ăn của sự tinh tế!

1. Đôi nét về sashimi

Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống vì họ cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng…

Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản, Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và đầu bếp tạo ra món ăn. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

Và trong các loại Sashimi phổ biến hiện nay thì sashimi cá hồi được ưa chuộng nhiều nhất, có thể là vì cá hồi đem lại nhiều mùi vị khi ăn và đem lại nhiều chất dinh dưỡng nguyên bản khi không qua chế biến dầu mỡ. Đối với những người ăn kiêng hoặc chế độ ăn ít Carbohydate thì sashimi nói chung và sashimi cá hồi nói riêng là món ăn không nên thiếu trong thực đơn để đảm bảo các chất dinh dưỡng ( ở các post trước page đã phân tích về dinh dưỡng cá hồi). Với vân mỡ liền mạch và hương vị thơm, ngọt cá hồi sẽ giúp các bạn thưởng thức sashimi ít bị ngậy, ngán khi ăn kèm lá tía tô, nước tương, mù tạt và gừng hồng.

2. Chế biến sashimi

Cách chế biến Sashimi từ cá hồi để không bị tanh như người Nhật và đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cũng như hương vị nguyên bản của cá hồi:

- Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá hồi tươi: 300g

Củ cải trắng: 1 củ

Gừng tươi: 1 củ

Chanh tươi: 1 quả

Tía tô: 1 bó

Gia vị: Muối, mù tạt xanh Nhật Bản (wasabi), nước tương Nhật Bản.

- Sơ chế nguyên liệu:

Tía tô nhặt, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Cá hồi rửa sạch và thấm khô nước bằng khăn sạch.

Chanh tươi vắt bỏ hạt và lọc lấy nước cốt.

- Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng dao xẻ dọc theo đường giữa thứ cá và miết dao sang hai bên khi đã chạm vào phần da để lọc được phần phi lê cá hồi.

Bước 2: Rửa phần phi lê cá hồi vào nước sạch có pha chút muối và vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ mùi tanh và thấm cho khô nước.

Bước 3: Thái phần phi lê cá hồi thành từng lát mỏng có độ dày khoảng 0.5cm

Bước 4: Xếp cá ra đĩa ăn kèm với rau tía tô, gừng tươi thái sợi, củ cải trắng bào sợi và nước chấm pha từ nước tương Nhật + mù tạt xanh.

- Lưu ý khi chế biến: Để chế biến cá hồi đảm bảo giữ được hương vị và chất dinh dưỡng cần chọn cá hồi tươi, bởi kém tươi một tí sẽ làm cá hồi có mùi không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe người thưởng thức.

Không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi còn đem lại nhiều công dụng to lớn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong những bữa ăn hàng ngày. Hi vọng qua bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hơn về cá hồi và sashimi cũng như chúc các bạn có bữa ăn sashimi cá hồi thật ngon!

The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579