Bí quyết của các bậc cha mẹ dành cho trẻ biếng ăn.

Bí quyết của các bậc cha mẹ dành cho trẻ biếng ăn.

Tình trạng các bé biếng ăn ngày càng phổ biến khiến nỗi lo của các ông bố bà mẹ ngày càng tăng cao. Trẻ biếng ăn dẫn đến các tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, chậm tăng cân, chậm phát triển thể lực, trí não. 

Dưới đây là những điều bố mẹ nên và không nên làm để cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé.

- Những điều bố mẹ nên làm: 

- Thiết lập nguyên tắc ăn và giờ ăn dành cho bé: 

Bố mẹ cần thông báo cho con biết là sắp đến giờ anh trước 10 phút, bên cạnh đó gần bữa ăn chính thì các bố mẹ không nên cho con ăn bất kì thứ gì. Các bé rất hay nhìn theo bố mẹ để có những hành động vì vậy bố mẹ cần làm gương cho các bé như ăn uống khoa học, đúng giờ.

Mỗi bữa ăn chính nên kéo dài trong vòng 30 phút và đối với bữa ăn phụ là 15-20 phút. Vì vậy nếu đã quá thời gian thì các bố mẹ không nên ép các bé ăn chỉ dẫn đến tình trạng chán ăn thêm. Mà nên cho bé ăn thật tốt trong khoảng thời gian trên nếu chưa hết thì có thể để dành cho các bữa ăn sau hoặc gia tăng số lượng bữa ăn phụ.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý - Tuổi Trẻ Online

Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng quyết định đến việc siêng ăn hay lười ăn ở bé. Cho nên bố mẹ cần chú ý đến chế độ ăn cho bé phù hợp. Cần đầy đủ 4 nhóm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thường xuyên thay đổi thực đơn phong phú và đẹp mắt để hấp dẫn bé. 

Bên cạnh đó, mẹ cần khuyến khích bé chuẩn bị đồ ăn, tự lấy thìa bát của mình, trộn thức ăn,… nhằm kích thích khả năng con phát triển và cảm giác thèm ăn trong mỗi bữa ăn.

- Cho bé vận động hàng ngày: 

Cho các bé vận động hàng ngày sẽ giúp bé tiêu hao năng lượng, mau đói và cảm giác thèm ăn hơn, ăn ngon miệng hơn và cũng một phần giúp tăng cường sức khỏe cho bé.

- Bổ sung vi chất hỗ trợ tiêu hóa

Trẻ lười ăn dẫn đến việc thiếu hụt các khoáng chất cần thiết:  kẽm, lysine, vitamin D,... nên việc bổ sung là rất quan trọng. Các bố mẹ có thể bổ sung cho bé bằng cách mua các sản phẩm bổ sung vi chất vừa bổ sung vi chất cho bé lại còn giúp bé ngon miệng hơn.

- Những điều bố mẹ không nên làm

- Ép con ăn:

Trẻ cũng biết những món thích ăn hay không, vị đó ăn ngon hay không, dẫn đến việc sai khẩu vị sẽ làm bé không muốn ăn. Nhiều bố mẹ khi thấy con không ăn sẽ ép con, điều đó là cực kì không tốt vì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lí bé, kéo dài tình trạng biếng ăn và ám ảnh cho bé.

- Cho con xem tivi và các thiết bị điện tử khi ăn:

Khi thời kì công nghệ lên ngôi, các bố mẹ hay có thói quen là cho bé xem tivi, thiết bị điện tử khi ăn từ đó dẫn đến tình trạng mất tập trung khi ăn và hình thành thói quen phải có thiết bị mới chịu ăn.

- Nô đùa với con quá nhiều trong lúc ăn:

Không ít ông bố bà mẹ cho rằng, việc nô đùa với con trong lúc ăn có thể khiến con ăn ngon miệng hơn tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bố mẹ cần phân biệt việc tạo không khí vui vẻ vừa đủ trong bữa ăn khác với việc nô đùa với con. Khi nô đùa với con trong lúc ăn, cười nhiều sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản, đau dạ dày cấp tính rất nguy hiểm cho sức khỏe của con. Thay vì vậy, bố mẹ cần khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ tạo hứng khởi cho con.

- Ăn bữa phụ quá nhiều: 

Các bố mẹ thường cho con ăn các bữa phụ nhưng lại là các món như kẹo, snack,.. tạo ra cho bé cảm giác giả no, không muốn ăn vào bữa chính và đồng thời những bữa ăn này lại không đem đến giá trị dinh dưỡng cho bé. Bố mẹ nên chia nhỏ cho bé các bữa ăn phụ một các khoa học để bé có thể hấp thụ được dưỡng chất trong bữa ăn phụ và vẫn có thể ngon miệng khi ăn bữa ăn chính. Và có thể thay đổi bữa ăn phụ thường xuyên để tạo cho bé những cảm giác ngon miệng khi ăn.Feeding Schedule for Toddler - Nutrition Guide — Megan Boitano Nutrition

The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579