Một phần tinh hoa ẩm thực Pháp - Gan ngỗng

Một phần tinh hoa ẩm thực Pháp - Gan ngỗng

Chúng ta đã quá quen với khái niệm về Pate (phiên âm tiếng Pháp: pâté) một món ăn được nhiều người ưa chuộng khi được tạo ra từ thịt và gan động vật. Và trong đó một món pate được nhiều đất nước yêu thích là pate gan ngỗng. Loại pate hảo hạng được nhiều người sành ăn ưa chuộng. Nhưng nói vậy thì không phải gan ngỗng chỉ làm được pate, ngoài ra còn có chế biến thành nhiều món ăn khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về gan ngỗng - niềm tự hào của tinh hoa ẩm thực Pháp.

Đối với người Pháp, ẩm thực đó là nghệ thuật của sự sáng tạo, tinh tế từ cách trình bày đến cách thưởng thức khiến cả thế giới ngả mũ thán phục với thần thái được toát ra là một sự sang trọng, quý phái như đàn ông Pháp. Gan ngỗng cũng vậy, mỗi món ăn được tạo ra từ gan ngỗng luôn mang đến thần thái khiến người ăn cảm nhận được sự lịch thiệp trong cách bố trí. Cũng có thể xem ẩm thực Pháp nói chung và các món ăn từ gan ngỗng nói riêng đã phản chiếu phần nào con người đất nước xứ Lục Lăng: sang trọng, tao nhã, quý phái và không thiếu phần tình cảm.

Gan ngỗng được món ăn phổ biến trong ẩm thực Pháp thường được bán. Gan ngỗng được bán nguyên buồng hoặc được chế biến nguyên buồng, thái lát sẵn, pate (chủ yếu 80% gan ngỗng), mousse (50% gan ngỗng, nhuyễn hơn) và cũng có thể phục vụ như một món ăn kèm với một món ăn khác.

Nguồn gốc: 

Gan Ngỗng Tươi Hungary Foie Gras

Từ thời Ai Cập cổ đại, con người đã quan sát thấy rằng các đàn ngỗng trời khi di cư thường dự trữ phần lớn thức ăn, dinh dưỡng cho quãng đường dài ở phần cổ của nó để di trì sự sống trong thời gian dài. Lượng thức ăn này chuyển hóa dần và được gan hấp thu. Do đó gan ngỗng khá to, chứa nhiều chất béo và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.

Phân loại gan ngỗng:

Gan ngỗng được cấu tạo nên từ 2 lá gan dày gọi là buồng gan mỗi buồng gan có trọng lượng từ 700-900 gram. Bên trong gan ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Gan ngỗng được phân thành 3 cấp chính: A, B, C.

- Gan ngỗng cấp A có chất lượng cao nhất. Miếng gan lớn, săn chắc với vẻ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng. Nguyên miếng gan tươi hồng hào, không bị tụ máu hay có vết thâm. Gan ngỗng cấp A có vị ngọt tự nhiên, thường được chế biến thật đơn giản như áp chảo hay làm thành pate gan ngỗng nguyên miếng. Một buổng gan ngỗng cấp A có thể bán với giá 3 triệu đồng.

 - Gan ngỗng cấp B tuy có hương vị tương tự, nhưng kích cỡ nhỏ hơn cấp A. Mạch máu trên bề mặt gan lộ rõ và có kết cấu mềm hơn, gan ngỗng loại này rất phù hợp để chế biến thành pate nguyên miếng.

- Gan ngỗng cấp C có chất lượng thấp hơn 2 loại còn lại, không thực sự phổ biến và thường được dùng để tăng hương vị cho món hay dùng trong nước sốt.

Hàm lượng dinh dưỡng: 

Món gan ngỗng ngon lành này chứa nhiều acid béo không bão hòa giúp hạ tỷ lệ cholesterol "xấu" trong cơ thể, ngoài ra có chứa các loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các khoáng chất như sắt, calci, natri, kali...

Năng lượng 463 kcal
Protein 11 gram
Lipid 44 gram
Cholesterol 150 mg
Natri 697 mg
Kali 138 mg
Sắt 5,5 mg
Vitamin B12 9,4 µg

 

Công dụng của gan ngỗng

Gan ngỗng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giá trị dinh dưỡng nó mang lại là không cần bàn cãi vừa giúp cản thiện và nâng cao sức khỏe, hạn chế các bệnh về mắt vừa có thể ngăn ngừa các vấn đề về bệnh lý.

- Bổ mắt: Bên trong gan ngỗng chứa nhiều vitamin A cao hơn trứng sữa. Từ đó khi ăn gan ngỗng sẽ giúp cơ thể cải thiện nhiều bệnh về mắt: khô mắt, mỏi mắt,..

- Bổ máu:  Với nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin các loại cần thiết cho quy tình tái tạo máu. Giúp cho cơ thể khi ăn sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích tốt cho máu.

- Kháng viêm: Với nhiều chất béo không bão hòa, gan ngỗng giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh  lý về tim mạch, hồi phục nhanh các vết thương, giảm tình trạng sưng viêm và tăng cường tuổi thọ.

Ngăn ngừa ung thư: Chất đồng có tính chống oxy hóa cao và có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả. Và chất đồng có trong gan ngỗng có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa những tế bào ung thư.

Những món ngon được chế biến từ gan ngỗng:

Top 10 món ăn ngon nhất từ gan ngỗng và cách chế biến - Toplist.vn

Ballotine gan ngỗng

- Pate gan ngỗng sốt áp chảo

- Gan ngỗng sốt lê

- Baked egg – gan ngỗng và trứng

- Gan ngỗng sốt bơ trứng

- Gan ngỗng áp chảo

- Gan ngỗng xào mướp

- Gan ngỗng xốt giấm đen

- Gan ngỗng kết hợp với cá ngừ sốt Tartar và cà tím caramel

- kem gan ngỗng

Gan ngỗng áp chảo và chế biến dễ như trở bàn tay

The Food House - Thực phẩm dành cho người sành ăn!

 

 

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579