BẠCH TUỘT CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON?

BẠCH TUỘT CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON?

Bạch tuột là món ăn giàu vitamin và khoáng chất, đem lại cho người ăn cảm giác dai, giòn rất ngon. Và chế biến bạch tuột cũng không quá cầu kì, lại có thể chế biến được nhiều món. Giờ cùng The Food House tìm hiểu về các cách chế biến bạch tuột ngon để mọi người tham khảo nhé: (Mình sẽ làm công thức cho 2 người ăn, khi các bạn chế biến tùy theo khẩu phần để thay đổi phù hợp nhé)

1. Bạch tuột nướng muối ớt

Cách Làm Bạch Tuộc Nướng Muối Ớt Ngon Nhất

1.1 Nguyên liệu:

- Bạch tuột 500 gram

- Gừng

- Muối

- Rau răm, tắc, tiêu, ớt

1.2 Cách chế biến

Để được món ngon nhất nên mua bạch tuột còn sống hoặc nếu đã chết thì vừa chết và vẫn còn tươi.

- Lộn trái bạch tuột để bỏ túi mực và bầu ra, sau đó lộn lại như cũ và ngâm nước muối loãng rửa sạch

- Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.

- Sau khi ướp bạch tuột đủ thì tiến hành nướng, trước khi đưa bạch tuột lên nướng thì ta phết lên tí dầu để bạch tuột không bị khô. Khi nướng cần trở đều đến khi bạch tuột vàng ươm là được (Nếu có thể, ưu tiên nướng than sẽ ngon hơn nướng bằng lò nướng)

- Cắt ngắn bạch tuột vừa ăn. Khi ăn thì ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm sẽ ngon hơn

2. Canh bạch tuột nấu dứa

2.1 Nguyên liệu

- Bạch tuộc: 300gr

- Dứa: 1/ 4 quả vừa

- Cà chua: 2 quả vừa phải

- Me: 1 quả to

- Sả: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)

- Gừng, hành khô, hành lá, thì là

2.2 Chế biến

- Lấy dao để mổ thân bạch tuột, làm sạch sau đó dùng với rượu và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước và cắt nhỏ vừa ăn.

- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát. Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.

- Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.

- Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào xào. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, trút bạch tuộc vào một cái bát.

- Xào chín cà chua rồi dầm nát, cho lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước sôi cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.

- Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.

3. Bạch tuột sốt tương cà

3.1 Nguyên liệu

- Bạch tuộc: 400gr

- Ớt chuông đỏ: ½ quả

- Dứa chín: ½ quả

- Chanh: 1 quả

- Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối.

Cực ngon với món bạch tuộc xào chua cay Hàn Quốc

3.2 Cách chế biến

- Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi.

- Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.

- Trong thời gian chờ bạch tuộc ngấm gia vị thì các bạn rửa sạch ớt chuông đỏ, dứa. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.

- Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100C trong khoảng 10 phút.

- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.

- Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt. Tắt bếp, cho bạch tuộc sốt tương cà ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.

4. Bạch tuột xào cần, tỏi

4.1 Nguyên liệu

- 1 con bạch tuộc khoảng 0,8kg

- 1 quả cà chua

- 1 cây tỏi tây

- 3 cây cần tây

- 1 thìa cà phê muối

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 2 thìa canh dầu ăn

- 1 thìa cà phê bột canh

- 1 thìa cà phê dầu hào.

4.2 Cách chế biến

Cách làm món bạch tuộc xào chua ngọt ngon đậm đà thử là mê

- Sơ chế bạch tuộc bằng cách cắt ngay dưới mắt bạch tuộc lấy phần xúc tu để riêng. Rạch 1 đường ở phần thân bạch tuộc và lộn nhẹ để lộ phần nội tạng bên trong. Bóc bỏ phần nội tạng đó rồi bóp nhẹ thân bạch tuộc với muối để hết nhờn, rửa sạch.

- Gừng giã nhỏ, hòa với rượu trắng lấy nước cốt, đem bóp với phần thân và xúc tu bạch tuộc để khử tanh, dùng khăn sạch thấm khô rồi thái miếng vừa ăn.

- Cà chua, cần tây, tỏi tây nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tỏi tây phần đầu trắng thái vát mỏng, phần lá tỏi tây và cần tây cắt khúc ngắn khoảng 4 – 5cm.

- Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, thả phần đầu trắng tỏi tây vào phi thơm, cho bạch tuộc vào xào to lửa, nêm 3/4 thìa cà phê bột canh và dầu hào. Cũng như các loại hải sản khác, bạch tuộc rất mau chín nên sau khi bạch tuộc chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì các bạn trút ra đĩa.

- Tiếp tục cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo để xào cà chua và cần tỏi tây, nêm 1/4 thìa cà phê bột canh rồi trút bạch tuộc vào đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm hạt tiêu cho dậy mùi và dùng nóng.

Món bạch tuộc xào cần tỏi tây nóng hổi với vị giòn ngọt sần sật của bạch tuộc tươi, vị thanh nhẹ của cà chua và mùi thơm đặc trưng của cần tỏi tây…tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

5. Bạch tuột nhúng giấm

5.1 Nguyên liệu

-1 kg bạch tuộc nhỏ

- 2 trái dừa xiêm

- 2 chén giấm nuôi

- 1 ít rau cần, giá đỗ, hành lá

- 1 kg bún tươi

- Gia vị: sả, hành tím, hành tây, gừng, tỏi

Cách làm món bạch tuộc nhúng giấm đúng chuẩn nhà hàng

5.2 Cách chế biến

- Rửa sạch bạch tuộc, bỏ phần túi mực, để ráo nước. Có thể bỏ luôn cả phần mắt để khi nhúng giấm nước không bị đen.

- Hòa nước dừa xiêm vào giấm, thêm sả cây và gừng đập dập để tạo hương thơm. Nêm lại nồi nước sao cho có vị chua ngọt là được.

- Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn, nấu đến khi sôi thì nêm nước mắm, tiêu, ớt xắt lát và hành, tỏi đã phi thơm.

- Dọn bạch tuộc, rau, bún lên bàn. Khi ăn, nhúng bạch tuộc vào nồi nước đang sôi và chấm với nước mắm dầm ớt cay hay mắm gừng.

- Món bạch tuộc nhúng giấm chế biến đơn giản mà thơm ngon độc đáo sẽ là mồi nhậu ưng ý của ông xã và món ăn ngon miệng cho cả nhà.

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579