Bật mí: Siêu thực phẩm trứng cá tầm có giá vài cây vàng cho mỗi bữa ăn!

Bật mí: Siêu thực phẩm trứng cá tầm có giá vài cây vàng cho mỗi bữa ăn!

Trứng cá tầm chỉ được nhìn thấy ở những nơi sang trọng, với những bộ vest lịch thiệp sánh bước cùng những quý bà kiêu sa trong bộ đầm lấp lánh. Nơi những vũ điệu khiêu vũ được hòa quyện cùng những tiếng piano du dương. Là thế đấy, trứng cá tầm chẳng bao giờ xuất hiện ở những nơi thiếu sự sang trọng cả. Và vì sao nó lại được giới thượng lưu ưa chuộng và được xếp vào hàng thực phẩm xa xỉ như vậy thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới

Vì sao trứng cá tầm lại đắt đỏ đến thế?

Hiếm có loại thực phẩm nào trải qua nhiều thăng trầm lịch sử như Caviar. Caviar là trứng cá và khag-avar để chỉ đích danh cho trứng cá tầm, loại trứng có màu đen tuyền nhưng không kém phần lấp lánh, kiêu sa. Hiện nay xét riêng về trứng cá thôi thì trên thị trường có rất nhiều loại trứng cá bày bán, thượng vàng hạ cám, đầy đủ mọi mức giá, các chế độ dinh dưỡng. Và vì thế với cái tên riêng biệt được đặt riêng thì trứng cá tầm tự tách mình ra khỏi những loại trứng cá khác và thể hiện sự sang trọng riêng.

Người châu Âu thì vứt bỏ cũng như chẳng đếm xỉa đến trứng cá tầm, người Mỹ đôi khi lại dùng nó cho các món nhậu dân dã, người Nga có thể mua trứng cá tầm ở khắp mọi nơi cũng như trong các khu chợ bình dân, thậm chí người Pháp còn dùng nó để đổi bánh mì. Đủ để thấy rằng trước khi khoác lên mình dáng dấp thượng lưu, giá thành dắt như vàng ròng và chỉ cần 20g trứng cá tầm xuất hiện đã biến một bữa tiệc đôi chút sang trọng trở thành siêu đại tiệc.

Khám phá lợi ích của trứng cá tầm • Leep.app • Live Active

Trứng cá tầm có mức giá trị nằm ở khung 1000-6000$ tùy theo chất lượng. Trứng cá càng sẫm màu thì giá sẽ rẻ hơn thậm chí có loại có thể có giá lên đến 10.000$ và ở Việt Nam trong các nhà hàng lớn thì chỉ với 20 gram trứng cá tầm mức giá đã dao động từ 1tr-2tr.

Nguyên nhân cho mức giá cao đó là vì hiện nay có khoảng 26 loài cá tầm tuy nhiên chỉ số ít trong đó cung cấp lượng trứng cho con người. Và mỗi con cá tầm phải mất 20 năm mới có thể tạo ra được trứng, chúng chỉ sống tập trung ở vùng biển Caspian - hay được mệnh danh là "mỏ ngọc trai đen trong giới ẩm thực", nơi đến chiếm đên 95% thị phần trứng cá hồi toàn thế giới. Trứng cá tầm càng sáng màu, lấp lánh và càng to thì mức tiền sẽ càng cao. Những loại trứng cá hảo hạng thì chỉ được ướp muois dưới 5% và càng đắt tiền lượng muối này càng thấp.

Quy trình lấy trứng, chế biến cũng rất khắt khe và nghiêm ngặt. Cá Tầm lớn được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Trứng sau khi lấy được chế biến theo 2 phương thức: muối truyền thống và muối nhiệt.

Sử dụng trứng cá tầm?

Với một thực phẩm sang trọng thì đương nhiên khâu sử dụng cũng có những quy định được xem là "kén chọn". Để đừng trứng cá tầm bày biện, cần phải dùng các vật dụng được chế biến từ các nguyên liệu đắt đỏ như vàng, xà cừ, sừng,.. cũng có thể tạo hóa đã sắp đặt để những thứ sang trọng cùng tỏa sáng với nhau và tôn vinh thứ thực phẩm "đắt như vàng" này. Để “vàng” không lẫn với thau, trứng cá caviar cũng không thể nào được đựng bằng các loại đồ dùng nhà bếp bằng kim loại (bạc, inox, sắt…) bởi chúng dễ bị nhiễm mùi sắt, sẵn sàng biến đổi màu sắc và hương vị khiến cuộc phiêu lưu trong thế giới ẩm thực hào hoa phải gãy đổ giữa đường.

Trứng cá tầm - "vàng đen" trong giới siêu giàu, vì sao có giá tới 2,3 tỷ  đồng/kg?

Ăn trứng cá tầm cũng có những nguyên tắc riêng. Nếu người Mỹ thường chọn cách ăn “tả pí lù” (vì họ cho rằng caviar hợp với tất cả món đi kèm) thì người châu Âu có phần khắt khe hơn. Họ đặt trực tiếp hộp trứng cá tầm vừa khui vào giữa khối đá lạnh hay cho trứng cá tầm vào những chiếc bát bằng pha lê, xung quanh ướp đầy đá nhuyễn và đặt ngay giữa bàn tiệc, trân trọng đúng phẩm chất của món trân quý thượng hạng.

Họ múc trứng cá tầm bằng những loại thìa rất nhỏ, cho vào miệng rồi giữ lại trong vòm họng, nhắm mắt tận hưởng thứ hương vị có một không hai đang thấm đẫm, trôi dần qua cổ. Chút mặn mòi từ biển cả, hương vị trứng cá mềm mại, béo ngậy, nồng đượm nhưng không quá tanh, đủ để người ăn ngất ngây.

Vàng đen” cho sức khỏe

Đặc biệt, trứng cá rất kỵ các mùi hăng mạnh như hành. Trong thực đơn, trứng cá là món ăn khai vị, được phục vụ với một lượng nhỏ, vừa đủ cho các thực khách lưu luyến như say hương đầu của loại nước hoa thượng hạng. Thực chất, lý do chỉ nên dùng một lượng nhỏ vì caviar quá bổ dưỡng. Món ăn này vốn rất giàu calories, canxi, protein, lipid và các khoáng chất, axit amin khác nên thi thoảng chỉ nên dùng tối đa 30g là vừa đủ. Và… tuy có phần bảo thủ nhưng thưởng thức với một chút rượu champagne hay vodka hảo hạng ướp lạnh mới đúng chất “Âu” mà bất kỳ người sành ăn nào cũng cần phải nếm thử một lần trong đời…

- The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579