Có thể bạn chưa biết vì sao rau hữu cơ dễ bị hỏng

Có thể bạn chưa biết vì sao rau hữu cơ dễ bị hỏng

Rau, củ, quả hữu cơ là gì?

Học ngay các bước trồng rau hữu cơ tại nhà đảm bảo an toàn

Rau, củ, quả hữu cơ là những loại thực phẩm được trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên. Để được gọi là rau, củ, quả hữu cơ thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc biến đổi gen, thuốc diệt cỏ.

- Không sử dụng phân bón hóa học mà thay vào đó là phân bón hữu cơ trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển,

- Đất và nước dùng để trồng phải đảm bảo an toàn, sạch và không nhiễm chất thải hay kim loại nặng.

Chính vì thế để tạo nên rau, củ, quả hữu cơ quá trình chăm sóc, theo dõi sự phát triển của cây phải cực kì khoa học và khó khăn. Nhưng chính vì điều kiện và quy trình hoàn toàn tự nhiên đó mà bạn có thể yên tâm về sự an toàn, dinh dưỡng của rau, củ, quả trong quá trình sử dụng.

Lợi ích mang lại khi sử dụng rau, củ, quả hữu cơ:

Vốn dĩ rau, củ, quả là nguồn thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Và rau, củ, quả được chăm sóc và trồng trong một điều kiện khoa học, an toàn thì những gì mang lại cho cơ thể đều là những điều có lợi và tránh được những tác hại mà thực phẩm "kém sạch" gây ra.

- Tăng cường hệ miễn dịch ở cơ thể người.

- Bảo vệ và tăng cường sức đề kháng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

- Chống oxy hóa tốt nên cực kì tốt cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và thần kinh.

- Vì rau không có chất hóa học nên cực kì tốt cho sức khỏe.

- Rau sạch, đảm bảo chất lượng cũng góp phần cải thiện chất lượng những bữa ăn cho gia đình.

Những nguyên nhân khiến cho rau, củ, quả dễ hư hỏng:

1. Do cơ học

Trong quá trình thu hoạch, di chuyển khiến cho lớp cutin bên ngoài bị mất khiến cho rau, củ, quả dần bị hư hỏng. Bên cạnh đó vì điểm hạn chế là không sử dụng thuốc trừ sâu cho nên nhiều loại côn trùng, sâu bọ tấn công từ bên trong mà mình không kiểm soát được dẫn đến rau của quả hư hại dần.

Hư hỏng cơ học đôi khi cực kì nghiêm trọng nếu để lâu vì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều hư hỏng khác.

Hư hỏng cơ học xuất hiện nhiều trong quá trình thu hoạch thủ công và đựng rau củ quả trong các hộp, khay cứng dễ vỡ và nền nhiệt cao.

Hướng dẫn Cách bảo quản Rau củ quả trong Tủ lạnh

2. Do vi sinh vật

Vi sinh vật có hại: vi khuẩn, nấm mốc,... cũng là nguyên nhân gây ra hư hỏng trong quá trình bảo quản rau, củ quản. Những vi sinh vật có thể được tiếp xúc với rau, củ, quả thông qua không khí, bụi đất và lây lan trực tiếp từ rau này sang rau kia.

Những vi sinh vật này khi vào trong rau, củ, quả sẽ bắt đầu gây ra quá trình hư hỏng từ sâu bên trong hoặc có thể quá trình sẽ nhanh hơn nếu trước đó các loại thực phẩm này đã hư hỏng do cơ học.

3. Quá trình chín sinh lý - sinh hóa.

Các loại rau, củ , quả đặc biệt là trái cây sẽ có giai đoạn chín và sau đó sản sinh etylen để giúp trái cây ngon hơn, thơm hơn. Tuy nhiên nếu để quá trình này diễn ra lâu thì các loại rau, củ, quả này sẽ đi vào giai đoạn chín quá. Mọi xu hướng biến đổi trong giai đoạn này đều gây ra những thay đổi không tốt và làm giảm chất lượng của rau, củ, quả.

4. Hư hỏng do độ ẩm

Các chuyên gia khi chăm sóc, theo dõi quá trình phát triển của rau củ quả đều căn chỉnh độ ẩm cho phù hợp để có thể quan sát quá trình phát triển tự nhiên một cách chính xác nhất. Độ ẩm là nguyên nhân phổ biến gây ra hư hỏng ở rau củ quả. 

Độ ẩm cao là điều kiện lí tưởng để các vi sinh vật đặc biệt là nấm mốc phát triển từ đó là cho rau củ quả khó bảo quản và đương nhiên quá trình hư hỏng sẽ diễn ra nhanh chóng

Độ ẩm thấp sẽ là cho rau củ quả mất nước nhanh chóng từ đó là cho chúng nhanh chóng héo, nhăn.

5. Nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng và chế độ bảo quản rau củ quả. Chiếm 10% trong số các nguyên nhân gây hư hại cho rau củ quả hữu cơ. Những nguyên nhân này xuất phát từ đặc thù của từng loại, các nguyên nhân phát sinh trước và sau thu hoạch.

Bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh như thế nào để không mất chất? -  VietNamNet

Các lưu ý khi sử dụng và bảo quản rau củ quả hữu cơ:

- Không để chuối gần ánh nắng mặt trời

- Những rau củ quả dễ sinh khí Etylen hoặc nhạy cảm với khí etylen cần được bọc trong túi giấy.

- Cà rốt cần phải được cắt cuống

- Bảo quản nấm cần được thông gió

- Không phải tất cả rau củ quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

- Rau đã thái khi bảo quản trong tủ lạnh thì nên ngâm trong nước

- Không bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thấp

- Bọc giấy bạc cho cần tây

Và tốt nhất thì chúng ta nên mua rau củ quả và dùng trong 2-3 ngày để sử dụng được những thực phẩm này ngon nhất.

BÀI VIẾT KHÁC

Mini Game
Hotline: 0913.891.579
SMS: 0913.891.579 Nhắn tin Facebook Zalo: 0913.891.579